“แพทย์แผนไทยมีอะไรดีกว่าที่คิด” คุยกับ มิน-อภิชญา เสนปาน ดาว ว.การแพทย์แผนตะวันออก ม.รังสิต

 

เฟรชชี่หน้าสวยคนนี้มีชื่อว่า “มิน” หรือ นางสาวอภิชญา เสนปาน นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาการแพทย์แผนไทย วิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต มีดีกรีเป็นดาววิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก หรือเรียกสั้นๆ ว่า “ดาวคณะ”

มิน เป็นคนภูเก็ต ครอบครัวทำธุรกิจฟาร์มผัก ตัดสินใจเรียนการแพทย์แผนไทยที่ม.รังสิต ด้วยความชอบส่วนตัวและทราบว่าที่นี่มีเปิดการเรียนการสอนทางด้านนี้จึงปรึกษากับครอบครัวและตัดสินใจเรียนสาขาวิชาการแพทย์แผนไทยอย่างไม่ลังเล วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักสาวสวยคนนี้กัน

 

แพทย์แผนไทยไม่ยากอย่างที่คิด

เมื่อเข้ามาเรียนแล้วรู้สึกสนุกกว่าที่คิด ตอนเรียนมัธยมมินยังไม่เข้าใจเรื่องพืชต่างๆ ตอนแรกกลัวพฤกษศาสตร์มาก พอได้มาเรียนก็รู้สึกว่าไม่ได้ยากอย่างที่คิด ถ้าเราตั้งใจ การเรียนที่นี่สนุกมาก ได้ลงมือทำจริง เมื่อเข้าแล็บมีอุปกรณ์ครบครันค่ะ

 

กว่าจะเป็นดาว

ที่ผ่านมามีโอกาสได้เข้าร่วมกิจกรรมของมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นเชียร์ลีดเดอร์ การร่วมประกวดดาว-เดือน หรือ Ambassador 2023 ของวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก โดยมีรุ่นพี่ทาบทามให้เข้าร่วมการประกวดเพื่อสร้างสีสัน ซึ่งมินได้รับการคัดเลือกเข้ามา สำหรับกิจกรรมนี้โดยส่วนตัวคิดว่า ได้รู้จักเพื่อนๆ และรุ่นพี่มากขึ้น ที่คณะอยู่กันเหมือนครอบครัว ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ที่ดีมากค่ะ

 

ไลฟ์สไตล์ของมิน

มินเป็นคนสบายๆ จะกำหนดเวลาของตัวเองว่าจะตั้งใจเรียนในคาบ ส่วนเวลาอื่นจะเป็นเวลาพักผ่อน มีถ่ายคลิปลงโซเชียลบ้าง

 

เป้าหมายหลังเรียนจบ

อยากเปิดแบรนด์เป็นของตนเอง โดยปกติมีความสนใจทางด้านนี้อยู่แล้ว เมื่อมาเรียนแพทย์แผนไทยก็อยากจะต่อยอดจากฟาร์มผักของคุณพ่อ เพื่อขยายมาทำด้านสมุนไพรมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันตลาดสมุนไพรของไทยมีชื่อเสียงในระดับสากล เมื่อเรียนจบแล้วก็จะนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาต่อค่ะ

 

นิยามคำว่าแพทย์แผนไทย

หลายๆ คนอาจจะมองว่าการแพทย์แผนไทยคือ การนวด แต่สำหรับมินคิดว่า การแพทย์แผนไทยคล้ายๆ กับแพทย์แผนปัจจุบันแต่จะไปเน้นในเรื่องของสมุนไพรและการรักษาตามแบบพื้นบ้าน ส่วนตัวคิดว่า เป็นการแพทย์ที่ทุกคนควรให้ความสนใจ เพราะเมื่อฉุกเฉินการแพทย์แผนไทยสามารถช่วยเหลือคนได้เยอะมากค่ะ

 

ฝากถึงน้องๆ ที่สนใจเรียนด้านนี้

สำหรับรุ่นน้องที่สนใจคณะนี้อยากบอกว่าไม่ยากเกินความสามารถเลย ถ้าเราแบ่งเวลาในการเรียนเป็น ต้องอ่านหนังสือ และผ่านวิชาพฤกษศาสตร์ให้ได้ ซึ่งจะเป็นวิชาที่ต่อยอดไปยังวิชาอื่นๆ ต่อไปค่ะ

สุดท้ายสามารถติดตามผลงานน้องมินได้ทาง IG: mintaa.a และ Tiktok: mintaa.a

 

รีวิววิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก https://shorturl.asia/cRUna

 

 

 

#https://learn-life.com/

Next Post

วว. ขับเคลื่อนนวัตกรรมเกษตรสร้างสรรค์เพื่อพัฒนากิจกรรมท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

Sat Oct 14 , 2023
  การท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในกิจการที่สร้างรายได้เข้าสู่ประเทศอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยบริบทของกิจกรรมที่เกิดขึ้นทั้งกับตัวผู้เดินทางไปท่องเที่ยว ได้แก่ การได้เรียนรู้ด้านภาษา เรียนรู้วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ เรียนรู้โลกปัจจุบัน เรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติ เรียนรู้ที่จะทำและพบกับสิ่งใหม่ๆ […]