สถาบันจีน-ไทย ม.รังสิต จัดเทศกาลไหว้พระจันทร์ “ONE MOON ONE HOME 2023”

 

สถาบันจีนไทยแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมกับ สถาบันศิลปวัฒนธรรมและพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต จัดกิจกรรม “เทศกาลไหว้พระจันทร์ One Moon One Home 2023” ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม ประเพณี และศิลปวัฒนธรรมของจีนมากมาย อาทิ การเขียนพู่กันจีน การทำโคมไฟ การละเล่นจีนต่างๆ ตลาดพื้นเมืองและอาหารจีน พร้อมด้วยชมพระจันทร์จำลอง และการแสดงดนตรี ณ ลานหน้าอาคารอาทิตย์ อุไรรัตน์ (อาคาร 1) มหาวิทยาลัยรังสิต

 

 

 

ดร.พิชยพันธุ์ ชาญภูมิดล รองอธิการบดีฝ่ายการต่างประเทศ

และผู้อำนวยการสถาบันจีน-ไทย แห่งมหาวิทยาลัยรังสิต

 

ดร.พิชยพันธุ์ ชาญภูมิดล รองอธิการบดีฝ่ายการต่างประเทศ และผู้อำนวยการสถาบันจีน-ไทย แห่งมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมเทศกาลไหว้พระจันทร์ครั้งนี้ ผมและคณะผู้จัดงาน รู้สึกยินดีและภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่มหาวิทยาลัยรังสิตได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในความทรงจำของนักศึกษาต่างชาติ โดยเฉพาะนักศึกษาชาวจีนที่มาร่วมใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยรังสิตด้วยกัน เราตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่า

“เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองตามวัฒนธรรมจีน สำหรับมหาวิทยาลัยรังสิตเองนั้น ได้จัดให้มีกิจกรรมนี้ขึ้นเป็นครั้งแรก และเราตั้งใจจะทำให้เป็นกิจกรรมประจำปีที่จะถูกจัดขึ้น เป้าหมายของการจัดงานนั้น จริงๆ แล้วก็อยากเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ทำให้นักศึกษาจีน หรือคนจีน ได้รู้จักมหาวิทยาลัยรังสิต เมื่อนึกถึงว่าที่ไหนจัดงานไหว้พระจันทร์ ที่ไหนมีเทศกาลเฉลิมฉลองในวันไหว้พระจันทร์ อยากให้เขานึกถึงมหาวิทยาลัยของเรา บอกต่อถึงความตั้งใจดีในการจัดกิจกรรมนี้ปากต่อปากไปในทุกๆ ปี นี่ไม่ได้เป็นเพียงการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของจีนเท่านั้น  กิจกรรมนี้ยังเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมด้านศิลปวัฒนธรรม ด้วยมหาวิทยาลัยของเรามีนักศึกษาชาวจีน การได้รังสรรบรรยากาศคึกครื้น ที่ตกแต่งไปด้วยสีแดงสวยงาม มีกิจกรรม และร้านค้ามากมาย นั่นเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีเพื่อให้พวกเขาเหล่านั้น ได้รู้สึกว่าเหมือนอยู่ที่บ้าน ได้รู้สึกคลายความคิดถึงบ้านไปบ้าง และที่สำคัญคณะผู้จัดงานก็คาดหวังว่านักศึกษาจีนจะได้รับความรู้สึกดีๆ สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นของบ้านหลังที่สองแห่งนี้ เพื่อจะได้มีขวัญกำลังใจ ในการเรียนรู้ การปรับตัว เมื่อต้องมาอยู่ต่างแดน”

 

ดร.กัญจน์นิตา สุเชาว์อินทร์ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยรังสิต

 

ดร.กัญจน์นิตา สุเชาว์อินทร์ คณบดีวิทยาลัยนานาชาติจีน มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า เทศกาลไหว้พระจันทร์ในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้ธีมที่มีชื่อว่า One Moon One Home เมื่อเรามีดวงจันทร์ดวงเดียวกัน เป้าหมายของการจัดกิจกรรมไม่เพียงเป็นการเฉลิมฉลองในวันไหว้พระจันทร์ แต่เรายังมองไปถึงการเป็น Hub เป็นจุดนัดพบประจำปี ที่ผู้คนจะต่างกันพามาเที่ยว มาร่วมงานวันไหว้พระจันทร์ด้วยกันที่มหาวิทยาลัยรังสิต

“มหาวิทยาลัยของเรา เป็นสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักในกลุ่มของนักศึกษาชาวจีน เป้าหมายแรกของการจัดเทศกาลไหว้พระจันทร์ก็มองว่าจะทำเพื่อนักศึกษาชาวจีนที่มาเรียน ม.รังสิต หรือคนจีนที่มาอยู่ในประเทศไทย ครูสอนนักศึกษาชาวจีนมาหลายรุ่น ก็สัมผัสได้ว่าพวกเขาจะรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่มหาวิทยาลัยจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมจีน สำหรับกิจกรรมนี้เอง เป็นการเฉลิมฉลองที่มีมาอย่างยาวนาน เป็นประเพณีโบราณที่งดงาม ดังนั้น ที่ รังสิต ของเราก็จะจัดเต็ม ทั้งสามวันนี้กิจกรรมจะแน่นๆ และทุกกิจกรรมล้วนเกี่ยวข้องกับประเพณีจีน ไม่ว่าจะเป็นการจัดตลาดนัดอาหารจีน การแข่งขันปอกส้มโอ การเขียนพู่กันจีน การทำโคมไฟและเรือกระดาษ รวมถึงการแต่งกายชุดจีนด้วย ทั้งหมดนี้นอกจากจะเป็นการสร้างความบันเทิงแล้ว ยังเป็นการสื่อสารให้ผู้ที่เข้าร่วมงานได้รู้จักกิจกรรมต่างๆ ด้วย ทุกอย่างล้วนมีที่มาที่น่าสนใจ ครูจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในปีต่อๆ ไป ก็จะมีคนให้ความสนใจมาเข้าร่วมกิจกรรม และมาร่วมสนุกสนานด้วยกันอย่างคับคั่งแบบในปีนี้เช่นกันค่ะ”

 

#https://learn-life.com/

Next Post

มูลนิธิเอเชีย จัดเสวนา “ผู้นำกับความสำเร็จของโรงเรียน” แนะใช้เว็บไซต์ Thailand Leadership เป็นคลังข้อมูลแก้ไขปัญหา

Thu Oct 5 , 2023
เมื่อเร็วๆ นี้ มูลนิธิเอเชีย ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ, กรุงเทพมหานคร, สถานทูตออสเตรเลีย และเหล่าพันธมิตร ได้จัดงานเปิดตัว www.Thailandleadership.org เว็บไซต์พัฒนาศักยภาพความเป็นผู้นำของ […]