โคนัน-โคใจ ความคิ้วท์ของสาวโคนันรังสิต “มุก-รอยพิมพ์ โดลน” ที่หวังนำความรู้จากห้องเรียน ช่วยเหลือสังคม

 

“เพราะสังคมไม่ได้ต้องการเพียงคนเก่ง แต่สังคมต้องการคนดีด้วย” เมื่อเยาวชนคนรุ่นใหม่เห็นความสำคัญและหันมาทำกิจกรรมเพื่อสังคมมากขึ้น เชื่อว่าสังคมของเราจะเป็นสังคมที่น่าอยู่ เลาะรั้วมหาวิทยาลัยรังสิตวันนี้ ขอพาไปทำความรู้จักกับนางฟ้ากู้ภัยอาสาสมัครกู้ชีพนครรังสิต สวยใสหัวใจอาสา เธอคือเฟรชชี่น้องใหม่คณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต “มุก-รอยพิมพ์ โดลน”

นางสาวรอยพิมพ์ โดลน นักศึกษาคณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า เธอตัดสินใจเรียนในหลักสูตรปริญญาตรีสาขาวิชาอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์ เพราะส่วนตัวเป็นคนลุยๆ ชอบทำอะไรที่แปลกใหม่ การที่เรามีโอกาสได้ลงมือทำ ก็เหมือนเราได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ตลอดเวลา ทั้งยังชื่นชอบเกี่ยวกับงานด้านการสืบสวน สอบสวนอีกด้วย โดยช่วงที่เรียนมัธยมศึกษาตอนปลายได้มีโอกาสเข้าไปทำงานเป็นอาสาสมัครกู้ชีพนครรังสิต และยังคงทำอยู่จนถึงทุกวันนี้ เพราะเชื่อว่าสังคมที่น่าอยู่ คือสังคมที่ทุกคนช่วยเหลือกัน และจากประสบการณ์การทำงานอาสา ปัจจุบันได้ผ่านหลักสูตรครูผู้สอนการปฐมพยาบาลและการกู้ชีพขั้นพื้นฐาน และยังคงช่วยเหลืองานอาสาอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันอยากจะนำความรู้จากการเรียนการสอนทางด้านอาชญาวิทยาฯ ไปช่วยเหลือสังคมอีกด้วย

“ตอนเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายมีโอกาสได้เข้าไปทำมูลนิธิ ด้วยเหตุผลที่ว่าอยากจะใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ และช่วยเหลือสังคมบ้าง จึงได้ไปทำงานเป็นอาสาสมัครกู้ชีพนครรังสิต ช่วงแรกๆ พี่เจ้าหน้าที่และพี่ๆ อาสาก็ช่วยแนะนำอุปกรณ์ต่างๆ วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในเคสอุบัติเหตุ ไปจนถึงเคสผู้ป่วย เพื่อให้เราเข้าใจสถานการณ์และวิธีปฎิบัติ แต่ด้วยวัยและความรู้ของยังไม่สามารถที่จะช่วยได้เต็มที่ ซึ่งส่วนหนึ่งคือจะต้องผ่านการอบรมการจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติก่อน เพราะเราจะต้องมีความรู้และได้รับอนุญาตถูกต้องในด้านกฎหมาย เพราะการจะไปช่วยใคร ถ้าเราไม่มีความรู้อาจจะไปเพิ่มอาการบาดเจ็บได้ ซึ่งพี่ๆ อาสาเจ้าหน้าที่สอนอย่างเต็มที่ และเราก็เก็บประสบการณ์ตรงนี้มาเรื่อยๆ และสามารถพัฒนาศักยภาพของตัวเองจนผ่านหลักสูตรครูผู้สอนการปฐมพยาบาลและการกู้ชีพขั้นพื้นฐาน นับเป็นความภูมิใจให้กับตัวเองที่มีโอกาสได้ช่วยเหลือสังคม และเมื่อจะศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา จึงอยากจะเรียนในสาขาวิชาชีพที่จะสามารถต่อยอดความรู้ และเราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ จึงเลือกเรียนหลักสูตรอาชญาวิทยาและนิติวิทยาศาสตร์ ม.รังสิต”

 

 

รอยพิมพ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายหลังจากที่ผ่านหลักสูตรครูผู้สอนการปฐมพยาบาลและการกู้ชีพขั้นพื้นฐานแล้วได้มีโอกาสไปถ่ายทอดความรู้ทักษะด้านการปฐมพยาบาล โดยไปสอนตามโรงเรียน โรงงาน เจ้าหน้าที่ส่วนงานต่างๆ และเพื่อนนักศึกษา ทุกครั้งที่มีโอกาสได้ช่วยเหลือคน บางเคสเราสามารถช่วยให้เขาได้ทันท่วงที ถือเป็นความสุขและเป็นประสบการณ์การทำงานเพื่อสังคมที่ประทับใจมาก ในส่วนของเรื่องการแบ่งเวลาในการเรียนและการทำงานอาสากู้ชีพตอนนี้จะเน้นไปทางด้านการถ่ายทอดความรู้มากกว่า ตามมูลนิธิ สถานศึกษา โรงเรียน มหาวิทยาลัย ที่ขอความอนุเคราะห์เข้ามา ถ้าไม่ติดเรียนก็จะไปช่วยพี่ๆ ออกไปร่วมสอนด้วย ถือเป็นการทบทวน

ความรู้ และได้เเลกเปลี่ยนความรู้ด้วย เช่น เราเจอเคสอุบัติเหตุ 10 ครั้ง เคสเหมือนกันก็จริง แต่กลไกลการบาดเจ็บต่างกัน วิธีการปฐมพยาบาลก็แตกต่างกันตามไปด้วย

“สำหรับอนาคตวางแผนไว้ว่า อยากเรียนด้านนิติศาสตร์และก็อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรมเพิ่มเติม น่าจะทำให้รู้ลึกขึ้นไปอีกทั้งในด้านกฎหมายและอาชญากรรม และอยากทำงานที่ DSI เพราะแต่ละคดีน่าจะมีความยาก ความน่าสนใจ และได้นำความรู้ที่เรียนมาได้ไปใช้จริงๆ” รอยพิมพ์ สาวน้อยหัวใจอาสา กล่าวเพิ่มเติม

 

 

#https://learn-life.com/

Next Post

“ศ.ดร.บังอร เบ็ญจาธิกุล” อธิการบดี มกธ.แสดงความยินดีและต้อนรับ “คุณกฤติมา นิ่มน้อย” ผู้อำนวยการเขตทวีวัฒนา คนใหม่ พร้อมร่วมมือพัฒนาชุมชนและสังคมอย่างยั่งยืน

Thu Jul 27 , 2023
  ศ.ดร.บังอร เบ็ญจาธิกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี พร้อมด้วย รศ.(พิเศษ) ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง แสดงความยินดีและต้อนรับ […]