ภาควิชาการศึกษาตลอดชีวิต ม.ศิลปากร ลงพื้นที่เก็บข้อมูล “ท่าขนุน โมเดล” เมืองกาญจนบุรี ต่อยอด 1 ภาควิชา 1 ชุมชน

ดร.พรรณภัทร ปลั่งศรีเจริญสุข หัวหน้าภาควิชาการศึกษาตลอดชีวิต คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เผยถึงการรับไม้ต่อลงพื้นที่ “ท่าขนุน โมเดล” ในช่วงปฐมนิเทศ มหาวิทยาลัยวัยที่สาม ที่เมืองกาญจนบุรี ว่า

“ตามที่ท่านคณบดี ศาสตราจารย์ ดร.คณิต เขียววิชัย ท่านได้มอบนโนยายเรื่อง 1 ภาควิชา 1 ชุมชน มองว่าแต่ละภาควิชาก็มีองค์ความรู้ของตนเอง ทำอย่างไรให้องค์ความรู้เหล่านั้น ไปให้บริการกับชุมชน ในภาควิชาเรามีความเชี่ยวชาญและองค์ความรู้จากผลงานวิจัยต่าง ๆ และความเชี่ยวชาญของอาจารย์ภาควิชา ด้านหนึ่งก็คือการจัดการเรียนรู้สำหรับผู้สูงวัย ด้วยเหตุนี้เลยให้ความสำคัญของการนำความรู้ลงไปในชุมชน กอปรกับ เทศบาลตำบลท่าขนุน ก็มีความสนใจที่จะตั้งกิจกรรมการเรียนรู้ในลักษณะคล้ายกับโรงเรียนผู้สูงอายุ แต่ว่ากำลังคิกว่าจะเรียกตัวเองว่าเป็นมหาวิทยาลัยวัยที่สาม โดยทางคณะศึกษาศาสตร์ เคยทำงานรูปแบบนี้ด้วย ทางภาควิชาก็จะทำงานร่วมกับทางท่าขนุนต่อไป โดยการทำงานได้มีการวางแผนร่วมกันเบื้องต้นร่วมกัน โดย ต.ท่าขนุน ก็มีกิจกรรมอยากจะจัดการเรียนรู้ให้กับผู้สูงอายุ แต่ยังไม่มีการทำงานในเชิงออกแบบกิจกรรม หลักสูตร ลักษรชณะไหน ดังนั้นในภาควิชาจะเข้าไปข่วงแรก ให้เทศบาลตกผลึกในรูปแบบพื้นที่ของตัวเอง โดยจะไปร่วมในวันปฐมนิเทศ อยากจะฟังความคิดเห็นของผู้สูงอายุในพื้นที่อยากเรียนรู้ รูปแบบไหน อยากเรียนรู้ ที่เราจะเอา 1 ภาควิชา 1 ชุมชน เข้าไปได้”

https://www.facebook.com/watch/?v=1467027163948919

 

 

#https://learn-life.com/

Next Post

3 นวัตกรรมจุฬาฯ คว้ารางวัลเหรียญทอง และถ้วยรางวัลพิเศษ จากเวทีนวัตกรรมนานาชาติในงาน ITEX 2024 ณ สหพันธรัฐมาเลเซีย

Fri May 31 , 2024
  คณะกรรมการนานาชาติจากเวทีการนำเสนอ และประกวดนวัตกรรม ระดับนานาชาติ ในงาน 35th International Innovation & Technology Exhibition […]