2 นักศึกษา ม.รังสิต ตัวแทนนักศึกษาจากประเทศไทย เข้าร่วมการประชุมเครือข่ายเยาวชนผู้พูดภาษาฝรั่งเศสระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ประเทศกัมพูชา

 

นางสาวมาลินี เมฆเปี่ยม (นาเดีย) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส วิทยาลัยศิลปศาสตร์ และนางสาวเดลฟีน ระเบียบโลก (ข้าวปั้น) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาออกแบบภายใน วิทยาลัยการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้รับเลือกเป็นตัวแทนเยาวชนจากประเทศไทย เข้าร่วมในการประชุมเครือข่ายเยาวชนผู้พูดภาษาฝรั่งเศส ระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งจัดโดยองค์กรความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยในกลุ่มประเทศสมาชิกผู้พูดภาษาฝรั่งเศส ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยการประชุมเครือข่ายเยาวชนผู้พูดภาษาฝรั่งเศส ระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนี้ มีเยาวชนจากประเทศต่างๆ ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมการประชุมจากหลายประเทศ อาทิ เวียดนาม ลาว กัมพูชา จีน มองโกเลีย เกาหลีใต้ และประเทศไทย

นางสาวมาลินี เมฆเปี่ยม (นาเดีย) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส วิทยาลัยศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า หลังจากที่ทราบข่าวกิจกรรมนี้จากชมรม Club francophone de Rangsit ซึ่งเป็นชมรมขององค์กรความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยในกลุ่มประเทศสมาชิกผู้พูดภาษาฝรั่งเศส ก็สมัครเข้าร่วม และได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนเยาวชนจากประเทศไทยได้ไป

“จากการเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ทำให้ได้ไอเดียติดตัวกลับมาเยอะเลยค่ะ เราหารือกันในส่วนของการทำกิจกรรม ทั้งในภาคย่อยของแต่ละคลับในแต่ละประเทศ รวมไปถึงภาครวมของคลับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ว่าจะมีกิจกรรมใดที่พวกเราผู้พูดภาษาฝรั่งเศสจะทำร่วมกันได้บ้าง เพื่อเป็นการส่งเสริมและสร้างคอนเนคชั่นระหว่างกัน

นอกจากนี้ เราก็ได้พูดคุยเรื่องการสนับสนุนและส่งเสริมการเรียนภาษาฝรั่งเศสในภูมิภาคอีกด้วยค่ะ สำหรับการเตรียมตัว พวกเราได้รับความอนุเคราะห์จากอาจารย์สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส ช่วยทั้งเรื่องวิชาการ และสิ่งที่ควรต้องรู้เมื่อเดินทาง และเมื่อต้องพบเจอคนมากมาย ดังนั้น ประสบการณ์ครั้งนี ไม่เพียงความรู้ที่ได้รับ แต่ยังเป็นสังคมใหม่ๆ เพื่อนใหม่ๆ และวัฒนธรรมของอีกหลายประเทศเลยค่ะ สำหรับนาเดียร์เองตั้งแต่เรียนที่ ม.รังสิต ชั้นปีที่ 1 จนตอนนี้ชั้นปีที่ 4 แล้ว เข้าร่วมทุกกิจกรรมค่ะ กิจกรรมแต่ละอย่างที่ได้ทำมันท้าทายและสนุกมาก ๆ ด้วย เรียนไปด้วยทำกิจกรรมไปด้วยแบบนี้รู้สึกว่าชีวิตนักศึกษาที่มีมันคุ้มมาก ๆ เพราะว่าได้ฝึกตัวเองในหลายด้านและหลายอย่าง เราจะจัดการเวลาได้ไหม เราจะเข้ากันคนอื่นได้อย่างไร กิจกรรมพวกนี้เป็นตัวแปรใหญ่ที่จะทำให้เรารู้ว่าเรามีอะไรต้องปรับปรุงตรงไหน หรือว่าดีแล้วให้ทำต่อไป ในการได้เป็นตัวแทนในครั้งนี้ก็เหมือนกันค่ะ เป็นเพราะว่าเข้าร่วมกิจกรรมกับทางสาขาจึงได้มีโอกาสออกไปเจออะไรใหม่ ๆ ด้านนอก ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวของทุก ๆ คนเลยค่ะ ทั้ง ม.รังสิต ว.ศิลปศาสตร์ และทางสาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส ที่สนับสนุนพวกเรานักศึกษาและส่งเสริมให้มีกิจกรรมดี ๆ แบบนี้อยู่เสมอค่ะ”

นางสาวเดลฟีน ระเบียบโลก (ข้าวปั้น) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาออกแบบภายใน วิทยาลัยการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า ตนและเพื่อนๆ หลายคนสมัครเพื่อเข้าร่วมสำหรับการประชุมในครั้งนี้ และได้รับการตอบรับจากองค์กร รู้สึกดีใจมาก การเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้เปรียบเสมือนการทดลองลงสนามระดับภูมิภาค ได้ไปเรียนรู้ และเปิดโลกทัศน์ เพื่อเตรียมรับมือกับการเข้าร่วมกิจกรรมอื่นๆ ในระดับที่ใหญ่มากขึ้นที่ได้ลงสมัครเอาไว้

“การเตรียมตัวนั้น เรียกว่าเตรียมตัวนานพอสมควรค่ะ โดยเฉพาะข้อมูลขององค์กร จะต้องจดจำอย่างแม่นยำ ลักษณะของการนำเสนอจะต้องมีความมั่นใจและน่าดึงดูด น่าฟัง อีกหนึ่งสิ่งสำคัญก็คือ การตอบคำถามที่จะต้องถูกต้อง และสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างมีประโยชน์ เพราะจะเป็นการตอบคำถามแบบที่เราจะไม่ได้ตั้งตัว ประสบการณ์การครั้งนี้ นอกจากได้เปิดโลกของการเรียนรู้แล้ว เราก็ยังได้เพื่อนที่ชื่นชอบภาษาเดียวกันกับเรา เป็นกลุ่มเพื่อนเป็นเครือข่ายระดับเอเชียแปซิฟิคเลยค่ะ นอกจากนี้ ยังจะได้ร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนด้วยกันอีกสำหรับในปีต่อๆ ไป เรียกได้ว่าจะเป็นมิตรภาพอันยาวนานเลยค่ะ”

 

#https://learn-life.com/

Next Post

QS จัดอันดับหลักสูตร MBA และหลักสูตรปริญญาโทด้านธุรกิจที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2567

Thu Oct 26 , 2023
  คิวเอส ควัคควาเรลลี ซีมอนด์ส (QS Quacquarelli Symonds) ได้เปิดเผยการผลการจัดอันดับหลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (MBA) และหลักสูตรปริญญาโทด้านธุรกิจชั้นนำล่าสุดใน 48 ประเทศ โดยการวิเคราะห์ครอบคลุมหลักสูตร MBA 315 หลักสูตรทั่วโลก และปริญญาโทเฉพาะทางในด้านการจัดการ, การเงิน, การตลาด, การวิเคราะห์ธุรกิจ และการจัดการห่วงโซ่อุปทาน โดยสหรัฐยังอยู่ในแถวหน้า […]